Thứ năm, 26/04/2018 01:51:22 GMT+7

CHUYỆN VỀ NHÀ SÁNG CHẾ MUỐI NGỌT

Có dịp ghé thăm cơ sở sản xuất Muối sấy Ngọc Yến của "tỷ phú muối sấy" mới cảm nhận được "vị ngọt" của "gương sen" Đồng tháp. Để có được thành quả như ngày nay, nông dân Huỳnh Văn Bé đã vượt qua bao năm tháng đen tối của cuộc đời.

Có dịp ghé thăm cơ sở sản xuất Muối sấy Ngọc Yến của "tỷ phú muối sấy" mới cảm nhận được "vị ngọt" của "gương sen" Đồng tháp. Để có được thành quả như ngày nay, nông dân Huỳnh Văn Bé đã vượt qua bao năm tháng đen tối của cuộc đời. Ông đã khởi nghiệp từ số 0 tròn trĩnh cùng với sổ hộ nghèo và trách nhiệm nặng gánh trên vai của người trụ cột trong gia đình. Bằng ý chí tự cường, sự cần cù vốn có và tinh thần lao động sáng tạo không mệt mỏi của người nông dân Việt Nam, Ông đã vươn lên thành "tỷ phú" và không quên "vực dậy" những mãnh đời nghèo khổ của quê hương. Với ông, cuộc sống không chỉ tạo ra của cải vật chất mà còn để lại tiếng thơm cho con cháu. Và tiếng thơm ấy sẽ còn đọng mãi trong lòng những người dân quê ông.

 

 

 

Chưa thấy ở đâu mà nhân viên lại thương ông chủ như tại xưởng muối sấy Ngọc Yến. Bởi vì ông "Ba Bé" rất "hào sảng" và nghĩa tình với nhân viên. Cách quản lý của ông cũng rất lạ. Đối với một nhân viên vi phạm kỷ luật, thay vì khiển trách thì ông lại...khen. Tất nhiên là khen mặt tốt của người đó mà không chăm chú vào phần "lầm lỗi". Chính cách xử thế "tâm lý độc chiêu" này mà ông đã cảm hoá được nhiều nhân viên, giúp họ sửa sai và hoàn thiện bản thân sống tốt hơn.

 

 

Qua 18 năm gầy dựng và phát triển, sản lượng muối sấy Ngọc Yến từ 20 tấn muối sấy từ thuở ban sơ nay cán mốc 1.500 tấn mỗi năm, đóng góp cho công tác xã hội, từ thiện hàng tỷ đồng trong hơn 10 năm qua. Thành công là vậy nhưng không cho phép mình ngơi nghỉ: "trước đây giúp cộng đồng 1 năm mấy chục triệu, bây giờ 1 năm trên 600 triệu. "Năm sau phải cao hơn năm trước..."

 

 

Dân gian có câu "gieo hạt giống lành mai gặt trái ngọt". Ở ngưỡng "thất thập cổ lai hy" ông Ba Bé ngày càng sống vui sống khoẻ nhờ công việc làm ăn phát đạt, không vay vốn ngân hàng nên không phải lo canh cánh trả nợ, không tìm kiếm thị trường mà thị trường tự tìm tới, làm ăn lương thiện nên được bạn hàng tin tưởng quý mến, tham gia hoạt động thiện nguyện làm ông vui. Hơn nữa, con cháu trong gia đình đều có ý thức kế nghiệp và ổn định. Cậu con trai Huỳnh Trọng Nghĩa, tính cách rất giống cha "không nhậu nhẹt, không hút sách, sống có trách nhiệm, thương người”. Ông Ba Bé tự hào nói về người "hậu duệ" kế nghiệp mình. 

 

 

"Hạt muối thuở cơ hàn ông san sẻ với vợ con, hạt muối thuở vàng son ông chia cho bao mãnh đời khốn khó. Huỳnh Văn Bé tên ông nghe rất nhỏ nhưng tấm lòng rộng mở ngỏ thong dong...". Có lẽ hiểu được bài hát trong "Hạt muối nghĩa tình" mà một người dân Đồng Tháp đã viết tặng Doanh nhân Huỳnh Văn Bé nên "hữu xạ tự thiên hương". Doanh số bán Muối sấy Ngọc Yến ngày càng tăng đều đặn. Anh Ba Bé đã có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội. Điều đó thật đáng quý và trân trọng, bởi những đóng góp ấy đều xuất phát từ cái tâm vì xã hội vì cộng đồng chứ không phải để đánh bóng tên tuổi thương hiệu, đó là nhận xét của một lãnh đạo địa phương tại hội nghị "cập nhật kiến thức cho cán bộ mặt trận các cấp" tỉnh Đồng Tháp 2015 để đúc kết về "cách làm muối ngọt" của vị Doanh nhân nơi xứ sen hồng. 

 

 

"Đã sinh ra may mắn làm kiếp con người, yêu cầu làm được 2 điều. Điều thứ nhất: đừng lừa ai, đừng hại ai. Điều thứ 2: có điều kiện thì nên giúp đỡ nhau vì cuối cùng ai rồi cũng sẽ trở về với cát bụi. Vì năm nay tôi đã 70 tuổi nên hiểu rõ về điều đó". Doanh nhân "chân đất" Huỳnh Văn Bé( TT Thanh Bình, Đồng Tháp) chia sẽ cùng lúc trên kênh truyền hình VTV1 đang phát lại bộ phim tài liệu "Muối ngọt" vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 8/4/2018 vừa qua. 

 

 

 

 

 

 

 

 

doangnghiepvn.org

Hỗ trợ trực tuyến

Thường trực:

Liên kết hữu ích