Thứ năm, 23/07/2016 11:13:03 GMT+7

Đại học khởi nghiệp - nền tảng để đào tạo những trí thức làm chủ KH&CN

Các trường Đại học (ĐH) cần phải tự biến hình trở thành những ĐH khởi nghiệp để có thể hoàn thành sứ mệnh lớn lao, đào tạo cho những trí thức Việt Nam là người biết làm chủ công nghệ chứ không phải là nô lệ của công nghệ.

 

Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, ĐH Bách khoa TP.HCM sắp tổ chức hội thảo với tên gọi “ĐH khởi nghiệp, nền tảng thành công cho cá nhân trong thế kỷ 21” vào ngày 24/7 tới.

 

Đây là dịp để các chuyên gia chia sẻ những chương trình, định hướng thực hiện trong thời gian tới nhằm giúp cho toàn thể các trường ĐH, các đồng nghiệp hiểu và cùng chung sức cho nền giáo dục ĐH Việt Nam trong hội nhập khu vực và quốc tế. Cụ thể, hội thảo sẽ trao đổi các vấn đề như: Tâm thế khởi nghiệp; Mô hình chuẩn bị khởi nghiệp/ dựng nghiệp triển khai tại các trường ĐH tại Việt Nam; Kỹ năng làm việc; Các hoạt động thực tế cho ĐH khởi nghiệp… 

 

Đại học khởi nghiệp - nền tảng để đào tạo những trí thức làm chủ KH&CN - 1

ĐH khởi nghiệp, nền tảng để đào tạo những trí thức làm chủ KH&CN.

 

TS. Nguyễn Ngọc Dũng, Phó GĐ Trung tâm ươm tạo DN công nghệ, ĐH Bách khoa TP.HCM nhìn nhận: Trong những năm gần đây, tốc độ sáng tạo đổi mới, thay đổi công nghệ, chuyển đổi mô hình kinh doanh đã định hình lại toàn bộ cách thức cá nhân sống, làm việc và giao kết trong xã hội. Môi trường làm việc, các hình thức kinh doanh, cơ cấu doanh nghiệp, tất cả đang thay đổi và chuyển biến hằng ngày.

 

Nhân loại đang chứng kiến một cuộc cách mạng khi các tổ chức đang biến hình (Transformative Organization) nhằm thích nghi với các sự biến đổi. Học thuyết tiến hóa Darwin trở nên chính xác hơn bao giờ hết. Các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức phải hướng tới sở hữu các năng lực và kiến thức mới để đảm bảo sự tồn tại trong tương lai.

 

“Các trường ĐH, CĐ là các đơn vị giáo dục nhằm đào tạo các cá nhân làm việc trong xã hội. Các trường ĐH cần phải nhận diện, đánh giá và chuẩn bị thích nghi với những xu hướng mới định nghĩa lại môi trường làm việc như trí thông minh nhân tạo, các công nghệ như SMAC, sản xuất bằng robo, các mô hình kinh doanh để chuẩn bị cho sinh viên làm chủ thay vì nô lệ cho những thay đổi này”- TS. Dũng nói.

 

Tương lai là bất định. Các trường ĐH cần phải tự biến hình trở thành những ĐH khởi nghiệp để có thể hoàn thành sứ mệnh lớn lao - đào tạo cho những người lao động Việt Nam trong thế kỷ 21. Các thầy cô, chuyên viên quản lý trong các trường ĐH cần hiểu và thay đổi bản thân trước các áp lực và thách thức này. Từ đó nhà trường mới có thể đào tạo, định hướng hiệu quả cho cộng đồng sinh viên Việt Nam.

 

Tất cả cá nhân quan tâm đến khởi nghiệp có thể đăng ký tham dự theo địa chỉ sau: Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, ĐH Bách khoa TP.HCM. Số 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM. Hoặc đăng ký theo đường link sau: https://goo.gl/ztiqTl

 

                                                                                                                   

Theo Hà Thế An (Khampha.vn)

Hỗ trợ trực tuyến

Thường trực:

Liên kết hữu ích